วันพฤหัสบดีที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ปรับแต่ง ELAN Smart-Pad ให้ได้ดั่งใจ

 สวัสดีครับ สำหรับผู้ที่ใช้โน้ตบุ๊คนั่น คงจะต้องคุ้นเคยกับส่วนหนึ่งของโน้ตบุ๊คที่เรียกว่า Touch Pad หรือ ทัชแพด กันแน่นอน เพราะมันจะมีหน้าที่ ทำแทนเมาส์ในการใช้งาน เลื่อนเมาส์ คลิ๊กซ้าย คลิ๊กขวา ซึ่งในวันนี้ผมจะมาแนะ Touch Pad จาก ELAN ซึ่งมันมีการใช้งานที่หน้าสนใจมากกว่าการคลิ๊กซ้าย คลิ๊กขวาในแบบธรรมดา

  ในรูปนี้จะเป็นหน้าต่างแรก ที่เพื่อนสามารถเข้าไปปรับแต่งได้ สำหรับการเข้า อาจจะเป็นการเข้าทาง Control panel ของ windows หรือให้เข้าหน้าต่างของโปรแกรมที่อยู่ที่าสบาร์ขวาล่างของจอครับ ที่ำสำคัญ ต้องไม่ลืมที่จะลงโปรแกรมนี้ก่อนน่ะ
  ในหน้าต่างของ Button Setting ก็จะเป็นการคลิ๊กซ้ายและขวาในรูปแบบเดิมของทัชแพดทั่วๆไป แต่ถ้าอย่างเปลี่ยนแปลงให้แปลกใหม่ ก็สามารถปรับได้ว่าจะให้คลิ๊กแล้วเป็นแบบไหน
  หน้าต่างนี้ Tapping Setting ผมขอยกให้เป็นพระเอกของบทความนี้ ที่ผมอยากแนะนำก็จะเป็นในส่วนนี้ ที่เราสามารถที่จะคลิ๊กในรูปแบบใหม่ได้ โดยปกติ เราสามารถที่จะคลิ๊กหรือดับเบิ้ลคลิ๊กได้โดยใช้นิ้วเพียงหนึ่งนิ้ว เคาะสองครั้งก็สามารถดับเบิ้ลคลิ๊ก แต่ตัวนี้เราสามารถที่จะเพิ่มนิ้วได้ จะเป็น 2 หรือ 3 เพื่อตอบสนองความต้องการของเรา เช่น ใช้สองนิ้วเคาะ ให้เป็นคลิ๊กขวา โดยที่ไม่ต้องไปกด Button ดูไฮโซดี อิอิ
   หน้าต่างนี้จะเป็น Edge Scroll Setting จะเป็นการปรับแต่งในการใช้ Scroll เปรียบกับเมาส์ก็คงจะเป็นลูกเลื่อนที่อยู่ตรงการ ซึ่งเราสามารถปรับความเร็วในการเลื่อน หรือปรับตำแหน่งในการเลื่อน ที่เราใช้นิ้วสัมผัสให้กว้างขึ้น
  หน้าต่างนี้จะเป็น Drag and Drop Setting ซึ่งอธิบายแบบลูกทุ่งๆ ก็จะเหมือนกับการใช้เมาส์คลิ๊กซ้ายที่ไฟล์หรือโฟล์เดอร์แล้วลากไปมา และคลิ๊กซ้ายในพื้นที่ เพื่อสร้างขอบเขตที่เราต้องการ ซึ่งตรงนี้เราสามารถใช้นิ้วเพียงนิ้วเดียวในการทำ ในลัษณะของการ Tapping ซึ่งมีใน 3 รูปแบบ แล้วแต่ความถนัดของเรา
  หน้าต่างจะเป็น PalmTracking Setting ซึ่งเจ้าตัวนี้ ผมยังไม่ค่อยได้สัมผัสหรือลองเล่นมันอย่างจริงจัง เลยไม่ค่อยแน่ใจว่ามันใช้ทำอะไร แต่ลองอ่านจาก Description มันจะเป็นการป้องกัน ประมาณนั้นครับ

  หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ กับผู้ที่เข้ามาอ่าน สวัสดีครับ

16 ความคิดเห็น:

 1. เข้าใจมากในระดับหนึ่งค่ะ แต่อยากให้ลง /บอกอีก หน้าต่างของโปรแกรมนี้ด้วย ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

  ตอบลบ
 2. สำหรับหน้าต่างของโปรแกรมนี้ เราพบได้ที่ ทาสบาร์ขวาล่างของจอหรอคอนโทรลพาเนลครับ ลองข้าไปดูจะมีการปรับแต่งครับ

  ตอบลบ
 3. อยากทราบว่า ถ้า รูป Icon ของโปรแกรม ELAN samrt-pad เป็นจอสีเทา คือ อะไร แล้ววิธีแก้ และใช้ทำอย่างไรค่ะ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 4. เป็นจอสีเทา อืม!! ผมขอตีเป็น จอสีเทาหมายถึงสัญลักษณ์ที่อยู่ทางทาสบาร์ขวาล่างของจอ ปกติสัญลักษณ์ของทัชแพดจะมีสีเทา แต่ถ้าเราลงไม่ถูกตัว เมื่อเรากดที่ทัชแพดจะไม่มีการแสดงขึ้นที่สัญลักษณ์ เช่น กดนิ้วที่ทัชแพด ก็ไม่มีการตอบสนอง ที่สัญลักษณ์ ไม่มีไรเกิดขึ้น ไม่มีสีน้ำเงินหรรือเขียวขึ้นเมื่อเรากด แสดงว่าเราลงผิดตัว ลองเปลี่ยนตัวอื่น อาจจะเป็น Synaptics หรือ ALPS

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ5 ตุลาคม 2553 19:27

  ทำไมของผมมีฟังก์ชั่น tap แค่สองนิ้วครับ

  ตอบลบ
 6. แล้วถ้ามันขึ้นเป็นกากบาทสีแดงละครับ ควรทำอย่างไร ถ้าเป็นไปได้ช่วยบอกวิธีชัดเจนได้ไหมครับ ขอบคุณครีบ

  ตอบลบ
 7. แสดงว่ามันถูก Disable ไว้ครับ ซึ่งความเป็นไปได้หลายอย่าง
  1. เราอาจจะไปกดปิดในฟังชั่น FN ของโน้ตบุ๊คไว้ ซึ่งแต่ล่ะรุ่น แต่ล่ะยี่ห้อ ไม่เหมือนกัน ให้สังเกตุที่คีย์บอร์ด ว่ามีสัญลักษณ์ที่คล้ายทัชแพดมั้ย แล้วใช้ Fn + กับปุ่มที่มีสัญลักษณ์ที่คล้ายทัชแพดอยู่
  2. เราอาจจะพลาดกด Disable ไว้ ให้ลองคลิ๊กขวาที่ สัญลักษณ์ ของมันที่ทาสก์บาร์ขวาล่างของจอ แล้วเข้าไปปรับแต่งในโปรแกรมของมันครับ

  ตอบลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ22 พฤษภาคม 2554 23:39

  ของผมมันซูมหน้าเว็บไม่ได้ครับ asus x42 de

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ4 ธันวาคม 2554 20:06

  แล้วถ้ามันขึ้นรูปวงกลมมีขีดทับเหมือนเครื่องหมายหยุดสีแดงล่ะคะ
  จะแก้ยังไงอ่าคะ

  ตอบลบ
 10. แสดงว่าไป Disable มันครับ เราอาจจะใช้เม้าไปจิ้มแล้วคลิ๊กขวา ลองดูว่ามันมี Enable หรือเปล่าครับ หรือไม่งั้นก็ต้องเข้าไปที่โปรแกรมของมันแล้วลองหาดูคำนี้ครับ Enable ผมก็ไม่แน่ใจครับ

  ตอบลบ
 11. ลองสังเกตุดูในรูป Tapping Setting มันจะมีคำว่า Enable อาจจะเป็นคำนั้นก็ได้ครับ

  ตอบลบ
 12. ไม่ระบุชื่อ24 กันยายน 2555 18:42

  Tuach pad notbook ไช่ไม่ได้ครับ แต่ปุ่มกดใช่ได้ ซ้าย ควา คลิกได้ แต่ tuach pad ไม่ ขยับเลย ช่วยทีครับ โทร 0877561326

  ช่วยได้เดียวโอนเงินให้ 100 หนึ่ง ได้โปรด

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. 1. ลองไปดูรูปที่ 3 (Tapping Setting) สิครับ มันได้ติ๊ก Enable อยู่หรือเปล่า
   2. หรือลองทำตามที่ผมได้แนะนำไว้หรือยังครับ ลองอ่านด้านบน ที่ผมได้้เคยบอกวิธีแก้ไว้ให้อ่ะครับ
   3. คุณได้ลงไดร์เวอร์หรือยัง ถ้าไม่ก็ลงซ่ะ
   4. คุณมั่นใจหรือยัง ว่าทัชแพชของคุณมันเป็นของอะไร เช่น ELAN, Synaptic, ALPS
   5. จากข้อ 4 ถ้าไม่ ลองบอกผมหน่อยว่าเป็นโน้ตบุ๊คยี่ห้ออะไร รุ่นอะไร

   ลบ
 13. หวัดดีค่ะ ใช้ asus รุ่น k46c ค่ะ แล้วไม่รูว่าไปทำไรอะไรมันรึเปล่าคือทัชแพดอย่างว่ามันไม่ขึ้นทุกครั้งที่เปิดเครื่องใหม่ คือต้องเข้าตั้งค่าการใช้ทุกคร้งก่อนจะใช้เลยอ่ะค่ะ ไม่ทราบพอจะมีวิธีให้มัน แสดงตลอดได้มั้ยคะ ตรงBar ข้างล่างอ่ะค่ะ

  ตอบลบ
 14. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 15. ขอบคุณมากครับ ดีมากๆ

  ตอบลบ